記事一覧

Thắc mắc hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không cần nắm rõ

Hội chứng ống cổ tay, căn bệnh được cho là chỉ của riêng dân văn phòng. Liệu bạn đã biết rõ mọi thông tin liên quan đến bệnh lý này. Có lẽ là chưa đâu, cùng tìm hiểu ngay những thông tin bên dưới để xác định hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không.
Thế nào thì được gọi là hội chứng ống cổ tay
              Đầu tiên bạn phải xác định chính xác vị trí cổ tay, điều này thật dễ dàng đúng không. Tại đó có những dây thần kinh và mạch máu đến các ngón tay đi qua. Khoảng không gian trống giữa chúng được gọi là ống cổ tay.
              Khi có những tác nhân xấu ảnh hương lên khu vực này sẽ khiến cho không gian đó dần bị thu hẹp và đè lên dây thần kinh. Từ đó mà hình thành nên hội chứng ống cổ tay.
Nguyên nhân của hội chứng
Bệnh lý chỉ xảy ra khi những mô ở xung quanh gân gập bị sưng lên do những nguyên nhân sau:
  • Đầu tiên là do yếu tố cơ địa di truyền khi có một số người khi vừa mới sinh ra đã có ống cổ tay hẹp hơn bình thường.
  • Tác nhân thứ 2 rất đa dạng phụ thuộc vào tính chất công việc. Chẳng hạn như là đánh máy vi tính, lái xe, đầu bếp, họa sĩ, sử dụng các loại nhạc cụ, viết nhiều. Hoặc là những công nhân xây dựng sử dụng thường xuyên các loại máy đầm…
  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng có nguy cơ bị mắc phải hội chứng ống cổ tay.
  • Những người lớn tuổi với tình trạng thoái hóa cũng có nguy cơ mắc bệnh.
  • Nếu bạn đã hoặc đang mắc một số bệnh lý như là tiểu đường, suy giáp, viêm khớp, guot thì có thể xuất hiện thêm hội chứng ống cổ tay.
Một điều nữa mà bạn đọc cần lưu ý về phần này đó là: bệnh lý không chỉ xảy ra do 1 nguyên nhân cụ thể nào đó. Nó có thể do rất 2 hoặc 3 nguyên nhân kể trên kết hợp với nhau mà tạo thành.
>> Đọc thêm về các nguyên nhân gây tê tay, tê chân phổ biến cùng cách điều trị.

Triệu chứng khi mắc bệnh
  • Đối với bệnh lý này những biểu hiện của nó chủ yếu xuất hiện ở khu vực bàn tay. Với các dấu hiệu rõ ràng như là tê và đau bàn tay. Đôi khi còn là cảm giác bị tiêm chích ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa , ngón áp út. Nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì những biểu hiện đó có thể lan lên cánh tay và vùng vai.
  • Hơn nữa các triệu chứng trên không xuất hiện một cách ồ ạt mà diễn ra chậm rãi từ từ. Thường là ngón tay cái sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất và giảm dần về các ngón tay phía sau.
  • Không thế chúng còn có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng có lẽ là vào ban đêm là phổ biến nhất. Trong trường hợp xuất hiện vào ban ngày thì là những lúc cầm nắm vật khác. Càng để lâu mà không điều trị thì những triệu chứng này sẽ xuất hiện nhiều hơn và nặng dần.
Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không
             Những biểu hiện phía trên đã nói lên mức độ khó chịu của căn bệnh này. Hội chứng có thể khiến bạn trở nên vụng về, sự tinh tế trong hoạt động của bàn tay sẽ bị giảm sút. Kéo theo đó là khả năng đánh rơi vật đang cầm và teo cơ gò cái là điều nguy hiểm và không mong muốn nhất.
             Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không khi tình trạng đã có thể xuất hiện ở những trẻ nhỏ. Điều này đã đi ngược lại nguyên nhân phổ biến của dân văn phòng và người già.
             Theo ghi nhận tại một cơ sở y tế của một bác sĩ chuyên khoa xương khớp thì trong năm 2018 họ đã thực hiện điều trị cho 3 bé với độ tuổi dưới 15 mắc phải hội chứng ống cổ tay. Một con số mà trong 10 năm hành nghề các bác sĩ chưa hề gặp.
Biện pháp điều trị hội chứng
            Khi bệnh đang ở mức độ nhẹ với các biểu hiện không gây ảnh hưởng nhiều thì nên sử dụng nẹp cổ tay trong luc làm việc và nghỉ ngơi. Cộng với đó là thường xuyên ngâm tay trong nước muối ấm để kích thích quá trình lưu thông máu. Nếu có thể hãy tìm hiểu những bài tập hỗ trợ vận động cổ tay.
            Khi bệnh ở mức độ nặng thì có thể điều trị bằng cách uống thuốc hoặc phẫu thuật. Các loại thuốc kháng viêm, bổ sung vitamin B là rất cần thiết để cải thiện tình trạng. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng áp dụng.
Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không đã được làm rõ rồi nhé. Mong rằng các thông trên có thể giúp ích cho bạn đọc.

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn